Thực hiện công văn số 38/KH-SGD&ĐT thực hiện công tác giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật năm học 2011 – 2012, Kế hoạch Giáo dục hoà nhập và can thiệp sớm năm 2013 của Sở GD& ĐT, để nắm bắt tình hình thực tế việc triển khai ở các cơ sở giáo dục. Ngày 9 tháng 5 năm 2013, Trung Tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật đã tổ chức đoàn công tác gồm: Ông Trần Xuân Tiến - Giám đốc - làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai -  Phó phòng Giáo dục và Can thiệp sớm- thành viên; Bà Cáp Thị Mỹ Trinh – Giáo viên hỗ trợ hoà nhập – thành viên

Tiếp đoàn gồm có:

- Bà Hoàng Thị Hiệp – Trưởng phòng GD & ĐT thành huyện Ea Súp

- Bà H Khun Siu – Trưởng phó phòng GD & ĐT.

Đoàn làm việc với phòng GD&ĐT hyện Ea Súp

1: Một số kết quả đạt được

Đối với Phòng GD&ĐT: Bà H Khun Siu báo cáo tóm tắt công tác GDHN trẻ khuyết tật tại huyện Ea Súp, những kết quả đạt được và hạn chế trong quá trình triển khai kế hoạch 300/ BC – SGD&ĐT ngày 17/10/2012 ; Đề xuất ý kiến đóng góp cho công tác GDHN tỉnh nhà được tốt hơn.

Qua chuyến công tác làm việc tại Ea Súp đoàn đã thu thập một số thông tin và ghi nhận những cố gắng mà phòng GD&ĐT huyện Ea Súp đã nghiêm túc thực hiện như : Thành lập ban chỉ đạo giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật (quyết định số 209 QĐ – GD&ĐT ngày 25/10/2012); Xây dựng kế hoạch thực hiện công tác giáo  dục hoà nhập trẻ khuyết tật năm học 2012 – 2013 (kế hoạch số 21/ KH – PGD&ĐT); Thống kê số liệu trẻ khuyết tật toàn huyện (26 trẻ, trong đó đã đi học: 25 trẻ (Mầm non: 8 trẻ, Tiểu học: 9 trẻ, THCS: 8 trẻ) 01 trẻ chưa đi học ) và phân loại dạng tật.

Ngoài ra PGD&ĐT Ea Súp đã kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về GDHN TKT. Trong năm học, Phòng đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên cốt cán về GDHN đang giảng dạy tại các trường.

Sau khi làm việc với phòng giáo dục và đào tạo, đoàn công tác cùng Lãnh đạo phòng đi thực tế trường Tiểu học Cư M Lan:

Đoàn dự giờ lớp học Hoà nhập tại trường Tiểu học Cư MLan

Làm việc với trường Tiểu học Cư M Lan:

Ông Bùi Quốc Thân – Hiệu trưởng

Bà Lê Thị Én – hiệu phó

Bà Nguyễn Thị Thu Thương – Giáo viên dạy hoà nhập tại trường

Trao đổi với Ban giám hiệu trường Đoàn được biết:

Tổng số học sinh trẻ khuyết tật của trường 02 cháu trong đó 01 cháu đang học lớp 3, 01 cháu học lớp 4 tại trường. Cô Lê Thị Én  – Phó hiệu trưởng Nhà trường cho biết các trẻ KT ở trường vẫn học theo chương trình chung có giảm tải về nội dung và yêu cầu, vận dụng công văn 23 để đánh giá, chủ yếu mang tính chất động viên khích lệ học sinh.

Cô Lê Thị Én  – Phó hiệu trưởng Nhà trường và cô Nguyễn Thị Thu Thương – Giáo viên dạy hoà nhập chia sẻ một số khó khăn trong dạy học hoà nhập và được đoàn giải đáp.

Qua dự giờ thăm lớp, đoàn cũng đã góp ý về cách lựa chọn, điều chỉnh nội dung, chia nhỏ câu hỏi dành cho trẻ khuyết tật để trẻ được tham gia trong các hoạt động học tập, góp ý về sự tương tác với trẻ khuyết tật v.v...

Kiểm tra hồ sơ trường:

Trường đã thành lập Ban chỉ đạo học sinh khuyết tật năm học 2012 – 2013 (số 05/ QĐ – TH CML ngày 10/8/2012)

- Sổ theo dõi học sinh khuyết tật của trường;

- Sổ kế hoạch chung của tổ chuyên môn: xây dựng kế hoạch năm học, kế hoạch học kì, kế hoạch từng tháng rất cụ thể cho trẻ khuyết tật.

- Kế hoạch giáo dục cá nhân và các bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kì đã lưu đầy đủ.

2. Một số khó khăn:

Phòng GD&ĐT:

Cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục trẻ khuyết tật còn kém về chất lượng và thiếu về số lượng, chủng loại.

Kinh nghiệm phát hiện và phân loại trẻ KT của các giáo viên cũng như cán bộ quản lí còn hạn chế.

Trường Tiểu học Cư M Lan:

Khó khăn trong việc đánh giá khả năng, nhu cầu, điều chỉnh nội dung dạy học cho trẻ KTTT.

Việc soạn giáo án một lớp hoà nhập mà như hai lớp nên giáo viên rất vất vả.

3. Đề xuất:

Tham mưu cấp trên xây dựng chương trình riêng cho trẻ khuyết tật.

Tham mưu về chế độ chính sách cho giáo viên dạy hoà nhập.