Thực hiện công văn số 38/KH-SGD&ĐT thực hiện công tác giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật năm học 2011 – 2012, Kế hoạch Giáo dục hoà nhập và can thiệp sớm năm 2013 của Sở GD& ĐT, để nắm bắt tình hình thực tế việc triển khai ở các cơ sở giáo dục. Sáng ngày 16/5/2013, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật đã tổ chức kiểm tra, đoàn công tác gồm: Bà Lưu Thị Bình Minh - Trưởng phòng GD & CTS - Trưởng đoàn; Bà Lưu Thị Yến Vân -  Giáo viên hỗ trợ hoà nhập - Thành viên; Bà Cáp Thị Mỹ Trinh - Giáo viên hỗ trợ hoà nhập -Thành viên.

Tiếp đoàn có: Bà Lâm Thị Thu Phương - Chuyên viên Tiểu học phòng GD& ĐT; Ông Dũng -  Chuyên viên THCS phòng GD & ĐT

Đoàn làm việc với Phòng GD & ĐT

1. Một số kết quả đạt được:

Đối với Phòng GD&ĐT: Bà Lâm Thị Thu Phương - CVTH Phòng GD & ĐT báo cáo tóm tắt công tác GDHN trẻ khuyết tật của huyện Buôn Hồ, những kết quả đạt được và hạn chế trong quá trình triển khai kế hoạch 300/ BC – SGD&ĐT ngày 17/10/2012 ; Đề xuất ý kiến đóng góp cho công tác GDHN tỉnh nhà được tốt hơn.

+ Kiểm tra hồ sơ:

Qua chuyến công tác làm việc tại Buôn Hồ đoàn đã thu thập một số thông tin và ghi nhận những cố gắng mà phòng GD&ĐT huyện Buôn Hồ đã nghiêm túc thực hiện như: QĐ Thành lập Ban chỉ đạo Giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật (quyết định số 211/QĐ - PGD&ĐT ngày 17/10/2012); Xây dựng kế hoạch thực hiện công tác Giáo  dục hoà nhập trẻ khuyết tật năm học 2012 - 2013 (kế hoạch số 08a/ KH - PGD&ĐT); đã thống kê số liệu trẻ khuyết tật toàn huyện; Tỉ lệ học sinh khuyết tật ra lớp năm học 2012 – 2103 cụ thể như sau: Bậc Mầm non: 4/5 (80%); Cấp Tiểu học: 40/41 (97.5%); Cấp THCS: 175/183 (95.6%); Tỉ lệ huy động học sinh khuyết tật ra lớp 3 toàn thị xã Buôn Hồ: 219/229 ( 95.6%).

Ngoài ra PGD&ĐT huyện Buôn Hồ đã kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về GDHN TKT. Vào thời gian hè, Phòng đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên cốt cán về GDHN đang giảng dạy tại các trường, trong năm học, phát động phong trào tổ chức hội thảo, nghiên cứu chuyên đề, thực hành tiết dạy hoà nhập...thông qua tổ chuyên môn. Hàng năm đã tổ chức điều tra, thống kê, phân loại trẻ khuyết tật và báo cáo về TTHTPTGDHN TKT. Tổ chức việc tiếp nhận trẻ khuyết tật học hòa nhập từ Trung tâm chuyển về và bàn giao trẻ khuyết tật đã hoàn thành chương trình Tiểu học, THCS  có điều kiện vào học các bậc học cao hơn.

Sau khi làm việc với phòng giáo dục và đào tạo, đoàn công tác cùng Lãnh đạo phòng đi thực tế trường Tiểu học Đinh Núp

Làm việc với trường Tiểu học Đinh Núp:

Đoàn làm việc với trường Tiểu học Đinh Núp - Buôn Hồ

Trao đổi và  làm việc với thầy Nguyễn Văn Hồng - Hiệu trưởng Nhà trường, và cô Nguyễn Thị Thủy  - Hiệu phó, kết quả như sau:

- Trường đã thành lập Ban chỉ đạo công tác giáo dục hòa nhập trẻ KT và có xây dựng kế hoạch thực hiện công tác GDHN trẻ KT năm học 2011 – 2012 rõ ràng cụ thể,

- Tổng số trẻ khuyết tật : 03 em, trong đó 01 em khó khăn về ngôn ngữ, 02 em Chậm phát triển trí tuệ. Các em này đựơc lập kế hoạch giáo dục cá nhân riêng, thể hiện đầy đủ các nội dung yêu cầu .

2. Một số khó khăn:

Phòng GD&ĐT:

Giáo viên đã được bồi dưỡng kiến thức và phương pháp giáo dục trẻ khuyết tật nhưng chưa chuyên sâu nên còn gặp nhiều khó khăn trong dạy học.

Chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ cũng như các chế độ ưu đãi đối với giáo viên dạy hòa nhập.

Trường Tiểu học Đinh Núp:

Sự  kết hợp giữa gia đình và nhà trường còn nhiều hạn chế

Nhà trường không có kinh phí để hỗ trợ phương tiện và thiết bị chuyên dùng phục vụ cho chuyên môn GDHN

Một số gia đình còn mặc cảm nên công tác huy động học sinh khuyết tật ra lớp vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

3. Những kiến nghị và đề xuất:

- Muốn tham khảo, học tập cách làm hồ sơ cũng như các hoạt động liên quan đến giáo dục hòa nhập của các huyện làm tốt.

- Tham gia tập huấn thêm về chuyên môn...