Xem kết quả: / 7
Bình thườngTuyệt vời 

Thực hiện Quyết định số 441/QĐ-UBND, ngày 13/02/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc quy định mức hỗ trợ chi phí đào tạo trình độ Sơ cấp nghề miễn phí cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ vào Quyết định trên Sở Lao động – Thương binh và xã hội cùng với Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật và Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên đã có buổi làm việc vào ngày 22/4/2015, thống nhất thông qua phương án mở lớp đào tạo nghề cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2015. Đây là một chính sách đúng nhằm tạo cơ hội cho thanh niên khuyết tật mới ra trường cũng như một số thanh niên ngoài cộng đồng chưa có việc làm được học nghề thắp sáng lên những niềm tin, hy vọng  vào tương lai tốt đẹp của các em, với 22 ngành nghề khác nhau phù hợp với từng dạng tật, sức khỏe cho người khuyết tật lựa chọn. Căn cứ vào thực tế nhu cầu nghề nghiệp hiện nay và sở thích yêu nghề, thu nhập của nghề Trung tâm đã định hướng cho các em học ở 2 ngành nghề: Nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ và May dân dụng, với 2 nghề này các em có đủ tự tin hòa nhập với cuộc sống xã hội.

Sau những ngày chuẩn bị tích cực Sở Lao động – Thương binh và xã hội đã giao cho Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tổ chức sơ tuyển vào 7/5/2015 với sự có mặt đông đủ của các bên tham gia. Đặc biệt là phụ khuynh của các em rất  phấn chấn trước cơ hội này. Dưới đây là những hình ảnh của buổi lễ Sơ tuyển.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH thông qua Quyết định Sơ tuyển

Th.s: Trần Xuân Tiến – Giám đốc Trung tâm; Th.s: Phạm Thị Tuyết – Phó Giám đốc Trung tâm cùng tham dự buổi lễ Sơ tuyển

Th.s: Trần Xuân Tiến – Giám đốc Trung tâm Phát biểu trong dịp lễ Sơ tuyển

Đại diện Sở LĐ-TB&XH; Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên

Các thầy, cô giáo phục trách các ngành nghề và đông đảo

phụ huynh cùng người khuyết tật đến dự lễ Sơ tuyển.


Qua bước Sơ tuyển, đã có 21 em thanh niên (nam) khuyết tật đăng ký tham gia học nghề Điệu khắc gỗ mỹ nghệ (Trong đó cả những em chậm phát triển trí tuệ, chân, tay yếu) và nghề May dân dụng 8 em (nữ) tham gia học. Đây là bước thành công ban đầu, các em đã xác định được nghề nghiệp, chuẩn bị cho hành trang dài và đặc biệt hơn đó là tương lai của các em sau này.

Để các em không phải chờ đợi lâu bằng mọi nỗi lực, với sự cộng tác chặt chẽ giữa Sở Lao động – Thương binh và xã hội, Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật đã chuẩn bị tốt mọi mặt và tiến hành tổ chức khai giảng 2 lớp học vào ngày 16/6/2015. Tham gia trong buổi lễ khai giảng có đại diện các ngành, báo, đài cùng cha, mẹ các em đến dự lễ.

Những hình ảnh tượng trưng trong buổi lễ

Chụp hình lưu niệm ngày khai giảng lớp học nghề cùng các thầy cô

Th.s: Trần Xuân Tiến – Giám đốc Trung tâm Phát biểu trong dịp lễ khai giảng nói rõ quan điểm về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm đặc biệt của UBND tỉnh Đắk Lắk đối với người khuyết tật và cảm ơn Sở Lao động – Thương binh và xã hội, Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên đã tích cực hỗ trợ, cộng tác, khẩn trương thúc đẩy nhanh tiến trình đào tạo nghề cho các em.

Không phụ lòng với những gì mà các Ngành, Nhà trường dành cho. Vì vậy các em đã phấn khởi bước ngay vào buổi học đầu tiên, với những thao tác vụng về bỡ ngỡ, như cách tra cán đục, các thao tác cầm đục, cách mài đục, những bàn chân, bàn tay ngượng ngựu, run run khi đạp máy may, luồn chỉ vào kim và may những đường chỉ cho thẳng vvv. chưa em nào biết sử dụng, nhưng với sự chỉ dẫn tận tình chu đáo, cầm tay chỉ việc của giáo viên trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên cộng với Trung tâm luôn có người giúp đỡ sát cánh cùng với các em trong suốt quá trình học nên đã phần nào tự tin hơn và thực hiện tốt bài học đầu tiên, qua hình ảnh minh họa sau đây:


Giáo viên đang hướng học viên may những đường may cơ bản

Các học viên đang chú tâm học dưới sự hướng dẫn của thầy giáo. Qua sơ bộ đánh giá đa số các em có khả năng theo nghề được. Đặc biệt trong đó có 3 – 4 em nắm bắt tay nghề rất nhanh, làm ra những sản phẩm đẹp đúng theo yêu cầu.

Qua những ngày, tháng dầy công chỉ dạy của các thầy giáo, cô giáo, sự động viên khích lệ của Ban Giám đốc Trung tâm, sự xát sao của Phòng hướng nghiệp – công tác xã hội luôn nhiệt tình, năng nổ hết mình vì các em ngày, ngày kề vai sát cánh hỗ trợ trao đổi, truyền đạt những kỹ thuật của nghề giữa giáo viên và học viên, với tham vọng sau khi kết thúc khóa học em nào cũng nắm bắt được toàn bộ các Mô đun của nghề và xin được việc làm ngay, đó không chỉ là mong muốn của chúng tôi mà còn cả ước mơ, kỳ vọng của gia đình tin vào khả năng của các em tự làm ra đồng tiền, bát gạo, nuôi sống bản thân, giảm bớt khó khăn cho gia đình và xã hội.

Những hình ảnh sau đây minh họa cho sự cố gắng và niềm vui khi hoàn thiện một Mô đun.

Những sản phẩm đầu tiên

Mô đun tranh; Mô đun con giống; Mô đun tượng người tích cổ

Nhìn những sản phẩm các em đang cầm trên tay, tuy chưa được sắc xảo nhưng cũng nói lên một điều rằng. hãy cho các em một cơ hội thì việc gì cũng có thể làm được.

Dưới đây là những hình ảnh chấm điểm của giáo viên cho toàn bộ Mô đun sẽ  nói lên điều đó.


Giáo viên đang kiểm tra và cho điểm

Sản phẩm đầu tay của lớp may dân dụng

ới những gì các em đã làm được thì càng tự tin hơn cho bài thi kiểm tra cấp bằng tốt nghiệp sắp đến, kết thúc chương trình đào tạo 5 tháng đối với lớp điêu khắc gỗ và 6 tháng lớp may dân dụng. Đây là cơ hội giúp các em tự tin xin vào làm các cơ sở sản xuất có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng giang tay đón nhận, đùm bọc, giúp đỡ, tạo điều kiện việc làm lâu dài.

Dưới đây là hình ảnh các em làm thi cấp bằng tốt nghiệp.


Các em học nghề điêu khắc gỗ, may dân dụng đang làm bài thi lý thuyết; các giám khảo đang giám sát bài thi thực hành

Thầy giáo và các học viên chụp chung sau khi thực hiện xong bài thi

Th.s Trần Xuân Tiến Giám đốc Trung tâm, Phó Giám đốc Nguyễn Tiến Dũng cùng các thầy giáo trường Cao đẳng nghề thanh niên dân tộc Tây Nguyên và các học viên liên hoan chi tay sau khi kết thúc khóa học.Không có gì vui hơn khi các em được các đồng chí lãnh đạo Trung tâm và các thầy, cô giáo dạy nghề đến động viên, chia sẻ  và chúc các em xin được việc làm ngay ở các cơ sở sản xuất, ổn định cuộc sống để có tương lai tốt đẹp hơn.

Một số suy nghĩ sau khi kết thúc khóa đào tạo nghề cho thanh niên khuyết tật.

Để có được 2 khóa học nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ và may dân dụng cho các em thanh niên khuyết tật thành công ngoài mong đợi này. Trước hết Trung tâm chúng tôi xin chân thành cảm ơn UBND tỉnh đã có chính sách đúng dành cho người khuyết tật không bị thiệt thòi và bình đẳng như những người bình thường. Cảm ơn Sở Lao động – Thương binh xã hội và Trường Cao đẳng nghề thanh niên dân tộc Tây Nguyên đã cộng tác, hỗ trợ thúc đẩy nhanh tiến trình dạy nghề cho các em theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên để có những khóa học tiếp theo thành công hơn nữa, gia đình giảm bớt đi những lo âu, gánh nặng các khoản chi phí đóng góp thêm, thì cần phải có sự quan tâm hơn về những mặt sau đây.

1- Tiền ăn phải được tính toán hợp lý thì mới bảo đảm sức khỏe cho người khuyết tật học nghề – như hiện nay 15.000đ/ngày không phù hợp với giá cả thị trường – Gia đình phải đóng góp thêm 20.000đ/ngày, do đó lại gây áp lực khó khăn cho gia đình.

2- Thời gian học nghề như trình độ sơ cấp hiện nay nếu áp dụng cho cả người bình thường và người khuyết tật thì cũng cần phải xem xét lại. Vì những suy nghĩ của các em thanh niên khuyết tật rất nông cạn, trình độ học vấn thấp, tư duy kém dẫn đến khả năng thành thạo nghề không cao.

3- Phải có chính sách ưu đãi cho các cơ sở, doanh nghiệp khi nhận các em thanh niên khuyết tật vào làm  thì mới bảo đảm việc làm cho các em.

Đó là những khó khăn trở ngại lớn, rất mong được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa giúp cho người khuyết tật được sống bình đẳng, góp công sức vào tiến trình chung phát triển của đất nước.


PHÒNG HƯỚNG NGHIỆP NGHỀ - CTXH

Add comment


Security code
Refresh

Giao lưu - Chia sẻ

Ảnh đẹp

 • ht.jpg
 • ht1.jpg
 • ht2.jpg
 • ht3.jpg
 • ht4.jpg
 • ht5.jpg
 • ht6.jpg
 • nq.jpg
 • qd.jpg
 • qd1.jpg
 • tk.jpg
 • tk1.jpg
 • tk2.jpg
 • tk3.jpg
 • tk4.jpg
 • tk5.jpg
 • tk6.jpg
 • tk7.jpg
 • tk8.jpg
 • tk9.jpg

Thống

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay334
mod_vvisit_counterHôm qua366
mod_vvisit_counterTuần này334
mod_vvisit_counterTuần trước1615
mod_vvisit_counterTháng này7338
mod_vvisit_counterTháng trước8100
mod_vvisit_counterTất cả703825

Online (20 minutes ago): 15
Your IP: 18.234.51.17
,
Now: 2019-05-26 23:15