Trong khuôn khổ Thoả thuận hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hòa nhập (RCI) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk về việc phối hợp triển khai Dự án “Tăng cường kiến thức và thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên khuyết tật”, từ ngày 23/7/2022 - 24/7/2022 tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk Sở GDĐT tổ chức tập huấn về phương pháp thực hiện nghiên cứu hành động do thanh niên chủ trì.

Bà Lê Thị Thảo-Trưởng phòng GDTrH-GDTX khai mạc lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có quý thầy cô là lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục Trung học – Giáo dục Thường xuyên, phòng Giáo Tiểu học – Giáo dục mầm non; lãnh đạo, giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh; về phía RCI có các giáo viên là điều phối viên quốc gia của Hiệp hội Giáo dục cho mọi người Việt Nam (VEAFA) cùng đội ngũ trợ giảng, phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu. Đặc biệt, lớp tập huấn có 10 học sinh khiếm thính của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh cùng tham gia.

Đại biểu tham dự khai mạc lớp tập huấn

Lớp tập huấn mang đến cho các em học sinh khuyết tập những kiến thức, kĩ năng để tiến hành các nghiên cứu do chính các bạn học sinh lên kế hoạch và thực hiện. Ngôn ngữ sử dụng trong buổi tập huấn là tiếng Việt và ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính. Các em tham gia lớp tập huấn rất hào hứng, tích cực, vui vẻ. Sau đợt tập huấn các em sẽ trở thành những thanh niên nòng cốt, phối hợp với giáo viên  để thực hiện các nội dung của Dự án.

Một số hoạt động tập huấn của học sinh

Nhằm giáo dục về sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên khuyết tật để biết cách đảm bảo an toàn cho bản thân; những kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản nhằm hỗ trợ cho các em khuyết tật trong quá trình tiếp cận dịch vụ y tế và đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên. Trong thời gian tới, Sở GDĐT và RCI sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa khác như: tập huấn nòng cốt về cách thức lồng ghép chủ đề quyền về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục; tập huấn về công tác tư vấn, giải đáp về chủ đề sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh khuyết tập; hướng dẫn thực hiện phòng, chống xâm hại, bạo lực và quấy rối tình dục…

• 1hn.jpg
  • cb.jpg