Xem kết quả: / 4
Bình thườngTuyệt vời 

Đầu sách braille dành cho người khiếm thị hiện chỉ đếm được trên đầu ngón tay và không một quầy sách nào bán. Trong khi đó, được đọc sách luôn là niềm hạnh phúc đối với những người khiếm thị. Có sách đọc là niềm hạnh phúc vô bờ!

Đó là tâm sự rất chân thành của các em học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội. Em Bình, học sinh lớp 9B từng nâng niu quyển “Dế mèn phiêu lưu kí” của Tô Hoài, lần giở từng trang đọc cho tôi nghe khiến tôi hiểu rằng sách đối với các em quý giá đến nhường nào. Nhịp sống hiện đại ngày một gấp gáp, người sáng mắt đôi khi đã quên mất thói quen đọc sách. Trong một ít phút, họ có thể cập nhật thông tin qua truyền hình hay internet nhưng với người khiếm thị, sách đã trở thành một phương tiện vô cùng quan trọng giúp họ hòa nhập với cuộc sống xã hội, là nhịp cầu giao lưu với thế giới xung quanh. Em Trần Trọng Quỳnh, sinh viên khiếm thị Nhạc viện Hà Nội nói với tôi: “Đối với em, đọc sách và nghe băng là cách tốt nhất giúp em tiếp cận tri thức, mở rộng vốn sống thực tế. Em quý sách, coi sách là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống”.

Theo thống kê của Viện Mắt Trung ương, nước ta hiện có 900.000 người khiếm thị, trong đó hơn 600.000 thuộc đối tượng mù, chiếm 1,2% dân số cả nước. Ông Lê Tiếp, Ủy viên thường vụ Hội Người mù Việt Nam, Giám đốc Trung tâm đào tạo phục hồi chức năng người mù đã nhận xét: “Nhu cầu thông tin từ sách của người khiếm thị nói chung rất cao song thực tế, con số được đáp ứng lại không đáng kể”.

Tìm đâu sách braille?

Cho đến nay, loại sách đặc biệt này chỉ được xuất bản và lưu hành “nội bộ”! Lý do thì có nhiều. Trước hết, ở nước ta chưa có một cơ sở nào xuất bản, in ấn sách braille cho người khiếm thị như một nhà xuất bản chính thống. Những cuốn sách chữ nổi hiếm hoi có được là do các cơ sở có nhu cầu tự “xuất bản”, tất nhiên được sự cho phép của Nhà nước. Đó là Hội Người mù Việt Nam và hệ thống các trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu ở ba niềm Bắc, Trung, Nam. Theo ông Đào Soát, Chủ tịch Hội người mù Việt Nam thì khi có nguồn kinh phí, Hội có chủ trương ra sách braille để gửi về các địa phương miễn phí, tuy nhiên, số lượng rất hạn chế”.

Mặc dù được Đảng và Nhà nước quan tâm, song các cơ sở trên gặp nhiều khó khăn trong việc cho ra đời loại sách đặc biệt này. Trên thực tế, sách braille chủ yếu là các sách giáo khoa phục vụ cho học sinh khiếm thị. Các sách tham khảo, sách văn hóa, giải trí thông thường rất ít và hầu như không có. Hình thức xuất bản thực chất là dịch từ sách giáo khoa thông thường sang chữ braille. Theo chủ trương của Bộ GDĐT, các em khiếm thị học hòa nhập cùng các em sáng mắt chung một chương trình phổ thông, nhưng do chưa có một chương trình học biên soạn riêng cho đối tượng đặc biệt này nên các trường đã tự tổ chức dịch từ sách giao khoa thường thành sách chữ nổi. Hiện, trường Nguyễn Đình Chiểu – Hà Nội đã có sách braille các môn cơ bản như Toán, Văn, Tiếng Việt, Ngoại ngữ, Sử, Địa, Lý, Hóa… từ lớp 1-9. Số lượng bản in không nhiều và thực tế cũng chưa đủ đáp ứng nhu cầu học của các em trong trường. Sách braille cho các bậc học cao hơn hầu như không có. Hội Phụ nữ từ thiện TP Hồ Chí Minh đã khắc phục bằng cách “xuất bản” sách nói: đọc SGK thường thu vào bằng casset và sao nhiều bản đối với bộ sách từ lớp 1 đến lớp 12.

Việc dịch sách này không hề đơn giản, nhất là đối với các môn tự nhiên và thậm chí vất vả hơn nhiều so với việc dịch sách ngoại ngữ. Dịch các công thức, thuật ngữ chuyên biệt trong các môn tự nhiên là rất khó: ví dụ như sin, cos, tang… do không có sự thống nhất cụ thể về cách dịch các công thức nên mỗi trường lại có một cách dịch khác nhau. Điều đó dẫn đến tình trạng, sách Toán chữ nổi của trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội không thể đọc được ở trường Nguyễn Đình Chiểu TP HCM. Thêm vào đó, xu hướng cải cách cách trong giảng dạy tiểu học là tăng phần quan sát hình họa, giảm lời diễn đạt nên đòi hỏi người dịch phải có trình độ, có kỹ năng mô tả, diễn giải cụ thể từ hình họa sang lời văn thật dễ hiểu để các em khiếm thị hình dung được. Chi phí cho việc dịch sách vì thế rất tốn kém. Còn việc đóng sách thành từng quyển chữ nổi thì nguyên liệu giấy sử dụng rất đắt tiền. Giấy phải cứng, dày và dai. Máy in cũng vậy. Trung bình, 5 trang chữ braille mới bằng một trang chữ thường. Theo ông Phạm Anh Dũng - Hiệu trưởng trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, chi phí cho bộ sách braille lớp 1 khoảng hơn 2 triệu đồng, gấp hơn 20 so với giá thành một bộ sách lớp 1 chữ thường! Mặt khác, sách braille không bền như sách thường và phải được bảo quản cẩn thận, không được để nằm gây bẹp các điểm nổi, tay sờ có mồ hôi sẽ dễ làm nhòe chữ…

Lời kết

Có thể nói, sách cho người khiếm thị là một vấn đề nan giải không chỉ của riêng ngành giáo dục. Trong khó khăn chung, do điều kiện kinh tế xã hội, các cơ sở đã chủ động khắc phục theo cách riêng. Hội Người mù Việt Nam đã liên hệ với Hội Phụ nữ xây dựng phòng đọc cho người khiếm thị, phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam sản xuất băng (sách nói). Viện Nghiên cứu chiến lược giáo dục đã trình duyệt dự án thống nhất ký hiệu chữ braille cho các lớp có cải tiến. Tuy nhiên, những cố gắng to lớn đó vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu khổng lồ về sách của người khiếm thị. Thiết nghĩ, nhà nước cần có chính sách cụ thể hơn cho việc xuất bản loại sách này đi vào quy củ và nhất quán giữa các miền. Ngành tài chính và giáo dục nên có thêm sự hỗ trợ về nguồn kinh phí cho các cơ sở dịch sách braille hiện nay bởi với người khiếm thị, “không được đọc sách chẳng khác nào lại thêm một lần bị mù”.

Sách dành cho người khiếm thị là loại sách đặc biệt: không màu sắc, không mực in và không đóng thành quyển bình thường. Đó là những tập giấy khổ to (hơn cỡ A3), rất dày và được thiết kết gáy như album ảnh. Trên trang giấy in chữ braille hay còn gọi là chữ nổi. Nhìn bề ngoài, hệ thống ký hiệu này là các điểm chấm nổi trên trang giấy phẳng, thay vì những nét liền như chữ bình thường. Mỗi chữ cái braille nằm gọn trong một ô chữ nhật (ô tưởng tượng) gồm 6 chấm, xếp thành hai cột dọc sát nhau, mỗi cột 3 chấm. Tùy vị trí thay đổi các chấm nổi mà tạo ra ý nghĩa của chữ. Sách chữ braille được in bằng máy và giấy chuyên dụng, giá thành rất cao. Người khiếm thị đọc sách bằng cách sờ lên những dòng điểm nổi đó, nhận biết chữ qua cảm nhận của các đầu ngón tay.

Все "Путешествие домой. Майкл Томас и семь ангелов. Роман-притча Крайона" прочие картинки отображали постоянное пламя, так, как оно "Изгой. Тропа Войны и Магии" и должно было "Естественное убийство - 3. Виноватые" быть, когда ракета приближается "скачать узбекско русские словари" к скорости в двадцать семь "скачать минуса рэпа лирики" тысяч километров в час.

Верхняя может вывести "Типовые задачи по формированию универсальных учебных действий. Работа с информацией. 2 класс. ФГОС" на поверхность.

Так спросите его, "Дни недели" Ба Ва улыбнулся, продемонстрировав остренькие зубки.

процедил я сквозь "Большой-маленький" стиснутые зубы.

Ты станешь моими глазами "игра warcraft 2 скачать" и ушами в городе.

Переговоров не "скачать песню я буду с тобой ты будешь со мной" было и быть не могло.

Add comment


Security code
Refresh

Giao lưu - Chia sẻ

Ảnh đẹp

 • bgd.jpg
 • gd.jpg
 • gd1.jpg
 • gd2.jpg
 • gd3.jpg
 • gd4.jpg
 • kg.jpg
 • kg1.jpg
 • kg2.jpg
 • kg3.jpg
 • kg4.jpg
 • st.jpg
 • st1.jpg
 • st2.jpg
 • st3.jpg
 • ts4.jpg
 • ts5.jpg
 • ts6.jpg
 • tthu.jpg
 • tthu1.jpg

Thống

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay212
mod_vvisit_counterHôm qua347
mod_vvisit_counterTuần này2409
mod_vvisit_counterTuần trước2439
mod_vvisit_counterTháng này6359
mod_vvisit_counterTháng trước8928
mod_vvisit_counterTất cả1137460

Online (20 minutes ago): 19
Your IP: 44.192.115.114
,
Now: 2023-09-29 21:33